Đi Côn Đảo lễ tạ mộ cô Sáu linh thiêng

Côn Đảo – hòn đảo giữa trùng khơi trên vùng biển cực Nam của Tổ quốc. Vùng đất này đã từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” – nơi giam cầm, tra tấn hàng nghìn chiến sỹ cộng sản kiên trung với ý chí gan dạ, quật cường cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, hòn đảo đã được “thay da đổi thịt” và được bình chọn là một trong những khu “du lịch tâm linh” linh thiêng ở Việt Nam và là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách du lịch trong và ngoài nước.

Cô Sáu – Bất tử hóa như một vị thần

Người dân ở Côn Đảo tôn thờ, ngưỡng mộ những người anh hùng có công với đất nước, xem họ như những vị thần, tin tưởng vào những điều phi thường mà những vị thần đó ban tặng. Cứ đến dịp cuối năm, Côn Đảo lại nườm nượp khách đến thăm quan, viếng nghĩa trang Hàng Dương, mộ cô Sáu (anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu). Bởi sự nổi tiếng linh thiêng, luôn che chở cho những người thành tâm hướng thiện của cô Sáu, mãi đến nay còn lưu truyền những câu chuyện li kỳ, bí ẩn về cô Sáu như một truyền thuyết dân gian.

Ngày trước, mộ cô Sáu có một cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và một nhánh dương tươi tốt vươn thẳng về phía bắc. Người dân bảo đó là hồn cô Sáu hướng về phía bắc, về Bác Hồ. Hiện nay, mộ cô nằm ở khu C của nghĩa trang Hàng Dương lịch sử.

Quá khứ hào hùng của cô Võ Thị Sáu, cái chết đầy bi thương càng khiến cho người dân tin tưởng vào sự linh thiêng hóa thần của cô. Ngay cả trong quá khứ đau thương sau khi xử bắn cô, lũ giặc còn run sợ kéo nhau đến mộ cô để thắp hương sám hối. Cô đã bất tử hóa như một vị thần.

Theo quan niệm không ít của không ít người dân ở Côn Đảo thì khi khó khăn hoặc có những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, đều ra mộ cô để thắp nhang, bái lạy và xin cầu. Những cặp đôi yêu nhau, sắp cưới, họ mang gương lược, hoa quả, bánh trái ra thắp nén hương và khấn cầu cho đôi uyên ương được hạnh phúc viên mãn, gia đình ấm lo, con đàn cháu đống. Những người đi làm ăn xa, trước khi lên đường đều đến thắp nhang và cầu mong một chuyến đi an lành may mắn, thắng lợi để trở về đoàn tụ với gia đình. Những người đất liền hay lui tới khấn cầu những điều chưa đạt được, và rồi cứ cuối năm, hàng năm họ lại quay trở lại nơi này để lễ tạ, trả ơn và tiếp tục cầu mong những điều kỳ diệu cho thời gian sắp tới.

Mỗi nhà dân đều thờ cô Sáu trong nhà, mỗi năm đến lễ giỗ cả Côn Đảo cùng làm lễ giỗ cho cô, người dân trong đất liền từ nhiều nơi như TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng … đều ra, họ chủ yếu là những người cai ngục ngày xưa, và những người tôn thờ đặt niềm tin vào cô Sáu.

Đến với nghĩa trang Hàng Dương, miếu bà Phi Yến hay chùa Núi Một, du khách có thể đi lễ bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Riêng chỉ có đi viếng mộ cô Sáu thì vào giờ Tý tức là sau 23h đêm là khung giờ linh thiêng nhất. Nếu thành tâm đi lễ vào thời điểm đó ước nguyện, mong ước sẽ dễ thành hiện thực.

Đêm ở nghĩa trang Hàng Dương đông nghịt người nhưng yên ắng và trang nghiêm đến lạ thường. Lẫn trong tiếng gió lao xao, lẫn trong sự huyền bí của rừng phi lao và trong ánh nến lung linh là tiếng nhạc của bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” vang lên xúc động và thiêng liêng. Từng đoàn người tự giác xếp hàng và lần lượt vào thắp hương viếng cô trong yên lặng. Người mỗi lúc một đông hơn nên mỗi người chỉ có tầm 20 phút cho tất cả các việc bày lễ, thắp nhang và nguyện cầu. Hầu như ai ra Côn Đảo cũng đều đến viếng mộ cô. Thậm chí, cô Sáu đã trở thành lý do chính khiến hòn đảo xa xôi ấy trở nên gần gũi với đất liền.

Với 2 cách di chuyển ra Côn Đảo bằng đường bay và tầu cao tốc khá thuận lợi và dễ dàng, du khách chỉ mất tầm 1 giờ đồng hồ là có mặt tại Côn Đảo xanh tươi, kỳ bí, huyền thoại. Cùng với việc nắm bắt được tâm lý của du khách mong muốn vừa được đi du lịch, thăm quan, ngắm cảnh và nghỉ dưỡng lại được giải quyết các nhu cầu về yếu tố tâm linh, cầu gì được nấy, các công ty Du lịch đã đồng loạt triển khai hàng loạt các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, tâm linh ra Côn Đảo. Các chương trình khuyến mại, giảm giá, quà tặng cũng được tưng bừng triển khai, báo hiệu một mùa du lịch sôi động, nhộn nhịp.

Hiện tại chỉ có hãng hàng không quốc giá Việt Nam Vietnam Airlines khai thác đường bay ra Côn Đảo, chủ yếu dùng máy bay nhỏ, trung bình 1 ngày chỉ có từ 8-10 chuyến bay từ TP.HCM/ Cần Thơ. Thời gian bay mất tầm 1 tiếng.

Đi bằng tầu cao tốc mất khoảng 2 tiếng rưỡi, đây là tàu của Superdong với lộ trình từ Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) – Cảng Bến Đầm (Côn Đảo) và ngược lại.

Thời gian đi tour Côn Đảo thường là 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm là phù hợp. Thời gian từ nay đến cuối năm, hầu hết các tour thường hướng về tâm linh nhiều hơn bởi du khách ra Côn Đảo chủ yếu đi lễ tạ, viếng mộ cô Sáu, thăm nghĩa trang Hàng Dương, miếu bà Phi Yến,…

Ông Trần Văn Hùng, giám đốc công ty Du lịch Litchee Travel (https://litcheetravel.com/) cho biết “Chỉ tính riêng mùa đông 2019 công ty đã xây dựng gần 10 sản phẩm về tour du lịch Côn Đảo, trong đó chiếm 50% là tour tâm linh. Để kích cầu mùa tạ lễ cuối năm, từ 1/122019 đến 15/01/2020, công ty đã tung ra chương trình khuyến mãi lớn nhất năm, giảm giá lên đến 50%. Đến thời điểm nay, lượng khách đăng ký đi vào cuối tháng 12, dịp tết Dương lịch đã đạt được 70% kỳ vọng, dự báo chúng tôi sẽ tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Những năm trở lại đây, Côn Đảo trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt tour Du lịch tâm linh viếng mộ cô Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách Việt Nam và ngày càng tăng hơn về số lượng.